Skip to main content

Công nghệ

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị thành lập, LienVietPostBank đã xây dựng một chiến lược đầu tư công nghệ bài bản nhằm hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số 1 Việt Nam về hiện đại hóa.

LienVietPostBank đã triển khai thành công 2 giai đoạn của dự án ứng dụng hệ thống Ngân hàng lõi (CoreBanking) Flexcube do nhà cung cấp giải pháp CNTT lĩnh vực dịch vụ tài chính hàng đầu trên thế giới – I-Flex Solutions (nay là Oracle Financial Services Limited).

Flexcube là giải pháp Ngân hàng được ưa chuộng nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của IBS Sales League Table của International Banking System (Anh Quốc) trong 4 năm liền (2002-2005). Với giải pháp CoreBanking tích hợp toàn diện này, LienVietBank sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về dịch vụ Tài chính - Ngân hàng hiện đại, chính xác, tự động, trực tuyến và có nhiều giá trị cho Khách hàng.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng là tấm gương điển hình như một định chế tài chính non trẻ và đầy tham vọng đã khai thác lợi thế kinh doanh từ việc tham gia Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn thế giới (SWIFT).

LienVietPostBank đã định ra mục tiêu là sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm - dịch vụ cho Khách hàng Cá nhân, Khách hàng Doanh nghiệp, định chế tài chính và đến nay, LienVietPostBank đã thiết lập các quan hệ đại lý với 100 nước.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thiết lập kết nối trực tiếp với SWIFT qua công nghệ Alliance Connect Bronze, được thiết kế cho các Khách hàng có lượng giao dịch vừa phải nhưng yêu cầu một hệ thống kết nối vừa tiết kiệm, vừa thực sự an toàn. Công nghệ này cho phép chính Ngân hàng vận hành vào bảo trì hạ tầng công nghệ của mình.

Việc trở thành thành viên của SWIFT cũng giúp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai một loạt dịch vụ do SWIFT hậu thuẫn, gồm chuyển tiền xuyên quốc gia, tài trợ thương mại, thanh toán xuất nhập khẩu, phát hành tín dụng thư…

Bên cạnh đó, LienVietPostBank cũng đã, đang và sẽ đồng bộ triển khai các dự án công nghệ Ngân hàng khác như SMS Banking, Internet Banking, ATM, Mobivi Securities Settlement (MSS).
 
Dịch vụ SMS Banking được triển khai và cung cấp đến Khách hàng theo 2 giai đoạn, cho phép Khách hàng tra cứu thông tin tài khoản, thông tin ngân hàng, cũng như thực hiện các dịch vụ thanh toán điện tử bao gồm các dịch vụ nạp tiền điện thoại, thanh toán chuyển khoản, thanh toán hóa đơn qua tin nhắn từ điện thoại di động. Tháng 11-2009, SMS Banking ra mắt Giai đoạn II với các dịch vụ như nộp thuê bao di động trả trước và chuyển khoản.
 
Dự án MSS là dự án nhằm triển khai dịch vụ kết nối thanh toán với các công ty chứng khoán, cho phép các công ty chứng khoán thực hiện việc quản lý tiền gửi của các nhà đầu tư tại Ngân hàng một cách an toàn, chính xác, nhanh chóng, và thuận tiện. Đồng thời cho phép các nhà đầu tư chủ động theo dõi, sử dụng được số vốn dôi dư trên tài khoản Ngân hàng sau các giao dịch mua bán chứng khoán của mình.
 
Hai dự án quan trọng khác đã được triển khai năm 2010 là dự án Internet Banking và dự án Thẻ. Dự án Thẻ áp dụng phần mềm chuyển mạch và quản lý thẻ tiên tiến, hiện đại cho phép LienVietPostBank xây dựng một hệ thống sản phẩm thẻ đa dạng, cung cấp nhiều tiện ích cho Khách hàng.
 
LienVietPostBank không chỉ chú trọng áp dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh mà còn áp dụng công nghệ vào công tác quản trị, điều hành của Ngân hàng.
 
Dự án GPS Tracking System liên quan đến việc gắn các thiết bị định vị vệ tinh nhằm quản lý đội xe của Ngân hàng cũng sẽ góp phần giúp Khách hàng yên tâm hơn với các dịch vụ nhận và chuyển tiền tận nhà do Ngân hàng cung cấp.

Dự án Tele & Video Conferencing cho phép LienVietPostBank giảm thiểu các chi phí, nhưng gia tăng hiệu quả, chất lượng của các cuộc họp, hội thảo, góp phần đưa LienVietPostBank tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một Ngân hàng Hiện đại - Chuyên nghiệp - Năng động hàng đầu của Việt Nam.

Trong năm 2012 và 2013, dự án công nghệ thông tin lớn nhất của LienVietPostBank là online hóa các Phòng Giao dịch Bưu điện để đảm bảo kết nối thành công ít nhất 1.300 Phòng Giao dịch Bưu điện vào hệ thống CoreBanking của Ngân hàng vào thời điểm kết thúc năm 2013.