Skip to main content

"Tư vấn về chính sách vay vốn đối với hộ nông dân"

Hà Nội, 11-01-2012, trên Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam, Ông Hồ Nam Tiến - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là khách mời của chương trình "Chuyên gia của bạn" với chủ đề "Tư vấn về chính sách vay vốn đối với hộ nông dân".


Ông Hồ Nam Tiến - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

Với phương châm tiếp cận gần hơn với nông dân, đem nhiều lợi ích hơn đến với hộ nghèo, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm qua Ngân hàng Bưu điện Liên Việt  đã cung cấp nhiều gói sản phẩm, nhiều mô hình tới các địa phương. Ngay từ ngày đầu thành lập, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty Cổ phần Him Lam – cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã xác định: Một tổ chức nằm trong xã hội, là tế bào của xã hội thì không thể tách rời các hoạt động của xã hội. Chính vì thế, cả 2 đơn vị luôn đi đầu trong các hoạt động ủng hộ cộng đồng mà nổi bật là các hoạt động đầu tư cho giáo dục như xây tặng trường học và các trung tâm giáo dục, tặng cặp sách cứu sinh… với tổng giá trị tài trợ của cả 2 đơn vị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

PV: Vâng, xin chào ông Hồ Nam Tiến- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Cảm ơn ông đã nhận lời tham gia chương trình của chúng tôi. 

Ông  Hồ Nam Tiến:  Vâng xin chào thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Vâng, phải khẳng định rằng thời gian qua hệ thống các ngân hàng tham gia thực hiện Nghị định 41 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đã góp phần đáng kể khơi thông nguồn vốn giúp các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống vươn lên làm giàu. Trước khi đi vào cuộc trao đổi chúng tôi mời ông Hồ Nam Tiến và bà con cùng theo dõi phản ánh của phóng viên Thu Trang, tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

HIỆU QUẢ ĐỒNG VỐN TỪ NGHỊ ĐỊNH 41 CỦA CHÍNH PHỦ. (11/10)

Nhà có bẩy bè cá nuôi trên sông, lại thêm ao cá tra và cá bột trong vườn nên chỉ riêng tiền mua thức ăn cho cá đã rất tốn kém, vậy nên nếu không được vay vốn theo Nghị định 41 thì gia đình ông Huỳnh Thanh Tòng ở ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp không đủ sức duy trì mô hình nuôi trồng thủy sản của mình. Với 700 triệu đồng vốn vay từ ngân hàng nông nghiệp và nông thôn chi nhánh huyện Cao Lãnh, đã đầu tư vào việc nuôi cá và cho hiệu quả cao, vụ vừa rồi, trừ  lãi vay ngân hàng và vốn gia đình ông  Huỳnh Thanh Tòng còn lãi hơn 200 triệu đồng:

 Nông dân thì khi vay thì đều muốn lãi suất nó hạ, để có lãi nhiều hơn. Đối với ngân hàng thì mình vay dễ lắm, anh em đều làm lanh lẹ hết. Tôi giao dịch với ngân hàng lâu lắm rồi, kể từ khi có ngân hàng tới giờ, hồi đó thì tôi vay nhiều ngân hàng nhưng gắn bó với nông nghiệp đến nay thì cũng phải gần 20 năm, chốt lại ngân hàng nông nghiệp, lãi suất vay khá được mà cán bộ ngân hàng không có đòi hỏi khoản tiền gì đó. Hiện giờ tôi cho vay lại ngân hàng, vay tháng có, vay tuần có.

Không chỉ những nông dân đầu tư làm ăn lớn như ông Huỳnh Thanh Tòng ở Đồng Tháp, mà nguồn vốn tín dụng đầu tư cho nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 41 còn là cứu cánh của rất nhiều nông dân khác. Nhờ chính sách mới này, hàng trăm nông dân nghèo ở xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau mắc nợ ngân hàng, ở trong tình trạng mất khả năng chi trả đã gặp được phao cứu sinh  nhờ được vay thêm vốn tái sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó mà có lãi, thoát nợ hiệu quả. Phú Tân đã giải ngân được hơn 15 tỷ đồng cho nông dân vay để tái sản xuất. Bà con ở Phú Tân quen gọi Nghị định 41 bằng cái tên rất riêng của mình là “Nghị định cứu mạng”.  Ông Trần Văn Phương, Bí thư Đảng uỷ xã Phú Tân cho biết:

 Khi có là mình triển khai tập huấn, hướng dẫn cho bà con thành lập tổ nuôi tôm rồi vay vốn ngân hàng. Tập huấn, tuyên truyền rồi nhưng nói nghị định số mấy là bà con không có nhớ đâu (cười).. .

Ngay sau khi Nghị định 41 được ban hành, Ngân hàng Nông nghiệp và nông thôn chi nhánh các tỉnh hầu hết đã khẩn trương triển khai tới từng hộ dân. Ngoài việc mở lớp tập huấn cho cán bộ công nhân viên, ngân hàng còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội nông dân, Hội phụ nữ để thông qua các đoàn thể tuyên truyền phổ biến chủ trương này. Cán bộ tín dụng thì có trách nhiệm triển khai tới từng hộ. Ông Nguyễn Ngọc Rạng, giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Tháp nói:

 Nghị định 41 có nhiều điểm mới, thuận lợi so với trước. Tuy nhiên, đây là cái nghề của ngân hàng nông nghiệp rồi, chúng tôi đã gắn bó với bà con từ rất lâu. Hiện nay chúng tôi đang triển khai đồng loạt việc cho vay lưu vụ, tránh cho bà con phải bán lúa sớm bị tư thương ép giá…

Bước đầu Nghị định 41, đã thực sự góp phần giúp người dân có thêm nguồn vốn tái sản xuất, tuy nhiên thì số vốn cho vay như hiện nay là quá thấp, nhiều hộ muốn đầu tư lớn chưa đáp ứng. Nghị định 41là một cú hích cho phát triển nông nghiệp nông thôn.

PV: Vâng, qua phản ánh vừa rồi, chúng ta cũng có thể hình dung được phần nào hiệu quả của đồng vốn vay, với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thì sao? Hiện tại đang thực hiện những gói dịch vụ nào, thưa ông Hồ Nam Tiến? 

Ông  Hồ Nam Tiến:

Nghị định 41 là một quyết sách đúng đắn của Chính phủ, khơi thông nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp nông thôn. Là một bước cụ thể quá chính sách tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) do Đảng khới xướng. Những năm qua, ngành nông nghiệp, nông dân Việt Nam giành được thắng lợi to lớn, xuất khẩu tăng, người nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình có một phần đóng góp rất quan trọng của Nghị định 41.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt không ngừng nghiên cứu, đưa ra các hướng kinh doanh để làm sao cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đa dạng đến tất cả khách hàng cá nhân, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Ngày 28/11/2009, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt rất vinh dự được Thủ thướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc, Thủ tướng đã đề nghị “Ngân hàng Liên Việt phải là Ngân hàng của bà con nông dân Hậu Giang, gắn bó với bà con bằng quan hệ tín dụng".

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, Hội đồng Quản trị Ngân hàng đã xúc tiến ngay việc xây dựng Đề án tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2010 – 2013.

Khách hàng được vay vốn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm:
Cá nhân, Hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn nông thôn
Chủ trang trại

Các hợp tác xã trên địa bàn nông thôn

Vay tiêu dùng tại nông thôn
Các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối

Các doanh nghiệp thương mại và cung ứng các dịch vụ phi nông nghiệp trên địa bàn nông thôn (công nghiệp phụ trợ)

Tùy theo điều kiện của từng khách hàng, Ngân hàng sẽ cho vay theo 1 trong 3 phương thức:

Cho vay từng lần;
Cho vay theo hạn mức tín dụng;

Cho vay lưu vụ.

PV: Theo nhận xét của một số chuyên gia và thực tế cho thấy thì hiện nay đặc trưng ngành ngân hàng của chúng ta là bỏ nông thôn, ôm thành thị; bỏ nghèo ôm giàu nên khu vực nông thôn (chiếm phần 70%) hay các doanh nghiệp nhỏ, người nghèo... đang rất thiếu vốn của ngân hàng. Vậy đối tượng hướng đến của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là gì?

Ông  Hồ Nam Tiến:

Trong định hướng phát triển, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hướng tới mọi đối tượng khách hàng kể cả khách hàng ở nông thôn và khách hàng ở thành thị.

Nhà bác học Lê Quý Đôn đã đúc kết “Phi nông thì bất ổn”, không có nông nghiệp thì không thể ổn định. Ngân hàng chúng tôi cũng quan niệm nếu không “ôm” nông thôn, không gắn bó với người nông dân thì không thể phát triển bền vững.

Có thể nói là từ năm 2010, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là một trong những ngân hàng cổ phần đi tiên phong trong việc cho vay nông nghiệp nông thôn. Cụ thể, năm 2010 chúng tôi đã triển khai thí điểm Đề án “Tín dụng nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2010-2013” tại Hậu Giang và gặt hái được những thành công rực rỡ. Đến tháng 10/2010, Ngân hàng Bưu điện đã cho triển khai rộng khắp đến các tỉnh, thành có Chi nhánh của Ngân hàng, đồng thời triển khai ra vùng nông thôn tại Đồng bằng Sông Hồng, khu vực miền Đông Nam bộ.

Ngân hàng chúng tôi rất được đông đảo bà con nông dân, đặc biệt là bà con nông dân vùng ĐBSCL nhiệt tình ủng hộ. Năm 2011, Ngân hàng Bưu điện đã có bước tiến dài trong quá trình phát triển, đó là cùng với việc Tổng công ty Bưu chính Việt Nam góp vốn vào Ngân hàng Bưu điện Liên Việt bằng tiền mặt và bằng giá trị công ty dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt được phép khai thác hệ thống hơn 10.000 điểm bưu cục, điểm văn hóa xã của Tổng công ty Bưu chính Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp cả nước đến cả các huyện vùng sâu, vùng xa, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ cung cấp các dịch vụ ngân hàng đến khắp mọi miền của Tổ quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay trực tiếp đến hộ nông dân, các trang trại, hợp tác xã trên địa bàn nông thôn; các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp phụ trợ cho nông nghiệp.

Năm 2011, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chiếm gần 44% tổng dư nợ, là một con số rất lý tưởng để Ngân hàng chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn. Chúng tôi tin chắc một điều trong năm 2012 và những năm tiếp theo tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn tại Ngân hàng sẽ tăng lên, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt xứng đáng là Ngân hàng của bà con nông dân.

PV: Thưa ông  Tiến, thời gian qua số điện thoại 043.9363726 của chương trình đã nhận được nhiều ý kiến thính giả hỏi về chính sách vay vốn qua ngân hàng bưu địên Liên Việt như thế nào?
Tôi là một thính giả ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, hiện gia đình tôi có nhu cầu vay vốn để trồng rau sạch. Được biết, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có chính sách ưu đãi cho nông dân vay vốn, vậy tôi xin hỏi các ưu đãi cụ thể nếu nông dân chúng tôi vay vốn ở Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là gì?.

PV: Xin mời ông Hồ Nam Tiến trả lời câu hỏi của thính giả.

Ông  Hồ Nam Tiến:

Để hỗ trợ đối tượng vay là cá nhân, hộ gia đình, hiện nay Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ vốn vay dưới hình thức ưu đãi lãi suất và cho vay không có Tài sản đảm bảo. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt luôn đảm bảo mức lãi suất cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn cạnh tranh trên thị trường bởi vì ngân hàng quan niệm rằng dân giàu thì nước mới mạnh

PV: Vậy tối đa số vốn cho hộ kinh doanh vay là bao nhiêu, thưa ông?

Ông  Hồ Nam Tiến:

            Trên thực tế, ngân hàng Bưu điện Liên Việt có thể dành mức cho vay lên tới 80% tổng nhu cầu vốn thực tế và 70% thu nhập dùng để trả nợ với vay tiêu dùng.           

PV: Nhiều thính giả cũng quan tâm đến cách tính để trả gốc và lãi hàng tháng như thế nào thưa ông?

Ông Hồ Nam Tiến: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt luôn linh hoạt trong cách tính lãi

Cụ thể là lãi được tính trên dư nợ gốc hiện tại của Khách hàng. Việc trả gốc có thể thực hiện định kỳ, cùng kỳ trả lãi hoặc cuối kỳ.

Về thời gian trả gốc, lãi: Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của vật nuôi, cây trồng, thời gian luân chuyển vốn, chu kì sản xuất kinh doanh cũng như khả năng hoàn vốn của dự án/phương án sản xuất kinh doanh, Khách hàng vay vốn có thể trả lãi và gốc theo tháng, theo quý.

Tôi lấy ví dụ một hộ gia đình vay vốn để chăn nuôi lợn, số tiền vay 60 triệu đồng, nợ gốc trả cuối kỳ. Giả sử thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất 1,5%/tháng thì có thể chọn hình thức trả lãi như sau:
Nếu trả hàng tháng thì mỗi tháng trả 60tr x 1,5% = 1,8 triệu
Nếu trả định kỳ 3 tháng/lần thì lãi phải trả là 1,8 triệu x 3 = 5,4 triệu
Nếu trả cuối kỳ thì phải trả 1,8 triệu x 12 = 21,6 triệu đồng

PV: Thời hạn cho vay vốn cũng là yếu tố được nhiều người vay quan tâm, thưa ông?

Ông  Hồ Nam Tiến:

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt không giới hạn thời hạn cho vay và thời hạn cho vay này được xác định dựa trên nhu cầu vay vốn, chu kì sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

PV: Thính giả đang theo dõi chương trình chắc hẳn đã hiểu rõ hình thức vay vốn của Ngân hàng Bưu điện Liên việt.
Vâng, còn theo ông Nguyễn Đức, một chủ trang trại nuôi gà ở Sơn Tây (Hà Nội) thì: hiện tại nguồn vốn ngân hàng nhiều biến động nên thời điểm này đến các doanh nghiệp lớn còn khó vay vốn chứ không nói đến kinh tế hộ gia đình kinh doanh nhỏ. Nên sang năm tới để tiếp tục đầu tư, gia đình ông cũng chưa biết tính sao? Ông  Tiến có thể giải bài tóan về vốn giúp gia đình ông Đức?

Ông  Hồ Nam Tiến: BỔ SUNG kế hoạch Doanh nghiệp của năm 2012 ĐỂ CÓ CON SỐ CHÍNH XÁC KẾ HOẠCH Doanh nghiệp Nông nghiệp Nông thôn (TỐI THIÊU 40% TỔNG DƯ NỢ)

Trong năm 2012, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tiếp tục dành nguồn vốn lớn cho lĩnh vực cho vay nông nghiệp, nông thôn. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt luôn ủng hộ chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước trong việc chung tay cùng Ngân hàng nhà nước và đảm bảo nguồn vốn vay dồi dào, phục vụ sản xuất và an sinh xã hội. Trong năm 2012, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ dành ra khoảng 8.000 tỷ đồng để cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn. Đối với khách hàng truyền thống, khách hàng kinh doanh có hiệu quả Ngân hàng chúng tôi cam kết luôn đồng hành cùng với khách hàng, tạo điều kiện để khách hàng luôn có nguồn vốn ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

PV: Vâng tôi nghĩ là qua ý kiến vừa rồi thì ông Đức cũng phần nào yên tâm về việc gỡ vốn cho gia đình trong năm tới.

Vâng và, một thực tế nữa đó là, không chỉ thiếu vốn, mà khu vực nông thôn còn thiếu các dịch vụ để đưa nguồn vốn đến với nông dân. Vậy với Ngân hàng bưu điện Liên Việt có những cách làm cụ thể nào, thưa ông?

Ông  Hồ Nam Tiến:

Để nguồn vốn trên có thể đến được với bà con nông dân trên cả nước, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sử dụng các kênh đưa nguồn vốn đến với người nông dân như sau:
Cho vay trực tiếp đối với Khách hàng vay vốn: Trực tiếp cung cấp tín dụng đến người nông thông qua các Chi nhánh, các điểm giao dịch của Tiết kiệm bưu điện. Tức là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ đến trực tiếp hộ nông dân để tìm hiểu nhu cầu, thẩm định và quyết định cho vay.
Cho vay thông qua Tổ liên kết vay vốn: Tổ chức chính trị - xã hội ở tại địa phương như Hội cựu chiến binh, Hội nông dân sẽ chủ trì việc hình thành tổ liên kết vay vốn trên cơ sở tự nguyện của hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp. Sau đó Ngân hàng sẽ xem xét cho vay đến các tổ viên trên cơ sở danh sách đề nghị của Tổ.
Cho vay thông qua Doanh nghiệp thu mua: doanh nghiệp thu mua sẽ đứng ra xác nhận danh sách hộ nông dân, cá nhân có hàng hóa bán cho doanh nghiệp thu mua. Ngân hàng sẽ xem xét thẩm định cấp tín dụng cho hộ nông dân, cá nhân theo quy định.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã ký thỏa thuận hợp tác chặc chẽ với  Hội cựu chiến binh các cấp từ Trung ương cho đến địa phương để đẩy mạnh cho vay nông nghiệp nông thôn, đây là cách làm mới, sáng tạo của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

PV: Nói như vậy là Ngân hàng bưu điện Liên Việt đang chỉnh “dòng chảy” của vốn về nông thôn thưa ông?

Ông  Hồ Nam Tiến:

Đúng vậy. Như tôi đã nói ở trên, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt không bỏ ngỏ bất cứ thị trường nào mà chúng tôi xác định rằng ai cũng có thể là khách hàng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt định hướng trở thành ngân hàng của mọi người, ở khắp mọi nơi.

Như quý khán thính giả đều biết, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt được thành lập tại Hậu Giang, một tỉnh thuần nông ở miền Tây Nam Bộ. Bà con nông dân chính là người ơn của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, chúng tôi suy nghĩ phải làm sao để có nhiều kênh đưa nguồn vốn giá rẻ nhất đến được với bà con nông dân mọi miền Tổ quốc, để góp sức mình cùng với Chính phủ, các bộ ngành giúp người nông dân làm giàu trên mảnh đất của chính mình.

PV: Vâng, thưa ông Hồ Nam Tiến, qua số điện thoại của chương trình 043.9363736 chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ thính giả Hoàng Thị Tòng ở huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Câu hỏi thính giả: Tôi đang rất muốn mở rộng diện tích trồng rừng và chăn nuôi, tôi muốn vay khoảng 500 triệu đồng qua ngân hàng Bưu điện Liên Việt, thì có cần thế chấp gì không? Thủ tục vay thế nào?

PV: Xin mời ông  Hồ Nam Tiến trả lời cho thính giả

Ông  Hồ Nam Tiến:

Trước hết rất cảm ơn thính giả Hoàng Thị Tòng đã quan tâm đến sản phẩm của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Về thủ tục vay vốn tại Ngân hàng, tôi xin được nêu tóm lược như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ pháp lý theo quy định của Ngân hàng, cơ bản bao gồm CMND, hộ khẩu, quyết định giao đất, giao rừng của cấp có thẩm quyền cho gia đình chị.

Thứ hai, hồ sơ vay vốn gồm có: Giấy đề nghị vay vốn kèm theo nội dung dự án (phương án) sản xuất kinh doanh. Ở đây là phương án mở rộng diện tích trồng rừng, chăn nuôi.

Thứ ba, hồ sơ tài sản bảo đảm, các giấy tờ có liên quan đến tài sản đảm bảo.
Trường hợp cho vay không có tài sản bảo đảm, gia đình chị có thể vay đến 50 triệu đồng
Trường hợp cho vay có tài sản bảo đảm, Ngân hàng sẽ căn cứ vào tính hiệu quả của phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ và giá trị của tài sản đảm bảo để quyết định mức cho vay.

    Thứ tư, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay. Ví dụ, hóa đơn mua cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, …

PV: Vâng, qua ý kiến của ông Hồ Nam Tiến vừa rồi, thính giả đã rõ và như vậy là thính giả Tòng hòan toàn có thể yên tâm đến phòng giao dịch của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để thực hiện các thủ tục vay vốn. Chúc cho gia đình ông thành công.

PV: Vâng, trở lại với chương trình, thưa ông Hồ Nam Tiến, như vậy là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã xóa đi định kiến về cho vay nông nghiệp, nông thôn có rủi ro. Bởi thực tế bà con có thể bị mất mùa hoặc được mùa lại mất giá nên khả năng chi trả đúng định kỳ là khó?

Ông  Hồ Nam Tiến:

Cho vay nông nghiệp, nông thôn nói riêng và cho vay nói chung luôn tiềm tàng những rủi ro lớn. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy việc cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn lại tương đối an toàn. Bởi vì một khoản vay ở thành thị có thể bằng hàng trăm, hàng ngàn khoản vay ở khu vực nông nông. Bài toán cho vay ở cả nông thôn và thành thì là bài toán chia trứng vào nhiều giỏ và được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai trong mấy năm qua.

Để đảm bảo cho người nông dân sử dụng đồng vốn hiệu quả, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt xác định luôn sát cánh và đồng hành cùng với người nông dân, tạo nên liên kết quan trọng giữa doanh nghiệp và người nông dân, từ khâu sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại hàng hóa nông sản, đảm bảo đầu ra cho người nông dân, bên cạnh đó Ngân hàng luôn luôn theo sát, gắn bó với người nông dân trong Phương án sử dụng vốn, đảm bảo việc sử dụng vốn của bà con được hiệu quả nhất.

Và một điều quan trọng mà Ngân hàng chúng tôi hiểu bà con nông dân là họ rất chân thành, rủi ro chậm trả nợ chỉ xảy ra khi mùa màng thất bát hoặc bị thiên tại dịch bệnh. Và một khi người nông dân đã vay nợ thì họ có một quyết tâm rất lớn trong việc trả nợ. Năm nay chưa trả được thì sang năm sẽ trả. Đây là yếu tố thuận lợi, giảm thiểu rủi ro khi cho vay nông nghiệp nông thôn.

PV: Trong thư gửi tới chương trình gần đây, thính giả Triệu Quốc Tư ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã có câu hỏi như thế này : “ Được biết Ngân hàng Bưu điện Liên việt đang có chương trình hỗ trợ cho huyện Xín Mần của tỉnh Hà Giang, vậy với huyện Bắc Quang thì thế nào? Như gia đình ông đang có ý định mở rộng diện tích trồng cam và cũng muốn được đơn vị nào đó bao tiêu sản phẩm thì liệu có được hưởng những gói dịch vụ từ ngân hàng Bưu điện Liên Việt không?”. Vâng với câu hỏi này thì xin mời ông  Tiến trả lời cho thính giả.  

Ông  Hồ Nam Tiến:

Gia đình có thể vay vốn trực tiếp hoặc thông qua giới thiệu của doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm tại Huyện Bắc Quang.

PV: Vâng còn cụ thể mô hình ở huyện Xín Mần, Hà Giang, một trong 62 huyện nghèo của cả nước đã được Ngân hàng hỗ trợ cụ thể thế nào, thưa ông?

Ông  Hồ Nam Tiến: Quán triệt Nghị quyết 30A/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo mà trong đó huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang nằm trong số huyện nghèo và khó khăn nhất theo danh sách của Chính phủ, Ngân hàng Liên Việt, nay là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty Cổ phần Him Lam đã nhận với Chính phủ đồng hỗ trợ huyện nghèo Xín Mần, tỉnh Hà Giang.  Theo đó hai đơn vị cùng với huyện đã xây dựng  Đề án hỗ trợ giảm nghèo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang từ năm 2009-2020, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là: Đào tạo nhân lực hỗ trợ phát triển y tế, giáo dục, hỗ trợ phát triển kinh tế và trồng rừng; hỗ trợ xây dựng hạ tầng kết nối giao thông, với kinh phí cam kết tài trợ trị giá trên   54,75 tỷ đồng, và đầu mối tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

PV: Như vậy là ngoài các gói vốn vay dành cho nông dân, ngân hàng Bưu điện Liên Việt còn tham gia nhiều hoạt động xã hội? thời gian tới đây Ngân hàng có mở rộng địa bàn hoạt động không, thưa ông?

        Ông  Hồ Nam Tiến:

          Với phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh”, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tự hào là một trong những ngân hàng đi đầu trong những hoạt động xã hội. Chúng tôi đã xây dựng nhiều trường học, tặng xe cứu thương, tặng sổ tiết kiệm cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, trao tặng học bổng Vườn ươm nhân tài LienVietPostBank cho các em sinh viên học giỏi, thành lập quỹ khuyến học, khuyến tài để trao tặng học bổng cho nhiều em học sinh, sinh viên trên cả nước. Chúng tôi không giới hạn địa bàn hoạt động xã hội. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã kết hợp cùng Qũy tấm lòng Việt – Đài truyền hình Việt Nam trao hơn 12.000 chiếc TV cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Chúng tôi sẽ làm từ thiện và thực hiện các hoạt động xã hội ở khắp mọi nơi trên tổ quốc Việt Nam

PV: Được biết Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên đi tiên phong trong việc kéo lãi suất vùng nông thôn xuống thấp bằng việc triển khai Đề án “Đầu tư phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2010 – 2013”. LienVietBank dự kiến tổng mức cho vay ưu đãi của chương trình từ 2010 đến năm 2013 sẽ khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng với đối tượng cho vay là nông dân và các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh nông nghiệp, thủy sản. ông có thể thông tin chi tiết.

Ông  Hồ Nam Tiến:

            Trong mục tiêu của Đề án Đầu tư phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu hàng hóa và công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2011-2013& định hướng 2015, cho vay nông nghiệp, nông thôn được xác định tối thiểu bằng 40% tổng dư nợ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Tính đến 31/12/2011, tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 43,79% tổng dư nợ tương đương 5.6 nghìn tỷ đồng.      

PV: Vậy các địa phương có nhu cầu vay vốn hoặc tham gia các gói dịch vụ của ngân hàng cần có những thủ tục gì thưa ông?    

Ông Hồ Nam  Tiến:
             Thủ tục vay vốn tại LPB:
Hồ sơ pháp lý
Hồ sơ vay vốn
Hồ sơ kinh tế

Hồ sơ tài sản bảo đảm, các giấy tờ có liên quan đến TSBĐ

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

PV: Vâng, xin cảm ơn ông Hồ Nam Tiến. Và theo một thông báo mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đề cập đến việc khuyến khích các ngân hàng bố trí nguồn vốn để đáp ứng kịp thời các nhu cầu vay vốn tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn nhất là các hộ dân sản xuất lúa vụ mùa đông xuân, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và cho vay vốn lưu động đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năm 2012, hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội để người nông dân được tiếp cận với nguồn vốn dồi dào của ngân hàng. Và đến đây thời gian của chương trình Chuyên gia của bạn với chủ đề “Tư vấn về chính sách vay vốn đối với hộ nông dân” đã hết. Cảm ơn ông Hồ Nam Tiến- Phó TGĐ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tham gia chương trình, cảm ơn quý thính giả quan tâm theo dõi.

Ông  Hồ Nam Tiến:

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Chương trình VOV1- Đài tiếng nói Việt Nam, khán thính giả đã dành cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt một buổi giao lưu rất thú vị.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đạt được những thành quả to lớn như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ rất lớn từ quý khách hàng, doanh nghiệp, đối tác, cổ đông và bà con nông dân cùng với sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ, NHNN, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương. Trước thềm xuân Nhâm Thìn 2012, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt xin kính chúc quý khách hàng, đối tác, cổ đông, các cơ quan ban ngành, bà con nông dân một năm mới tràn đầy thắng lợi.

 

Các tin đã đưa